Columbia Southern University Việt Nam - Đại học Nam Columbia Việt Nam

http://columbia-southern-university-vietnam.info


Lập kế hoạch kinh doanh – hoàn hảo qua 4 bước

Việc đầu tiên trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp là phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, từ khâu phát triển một ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường (market research) và tính khả thi của ý tưởng đó, đến việc quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày (day-to-day operation management) khi bắt tay vào thực hiện các ý tưởng kinh doanh đó.
Lập kế hoạch kinh doanh – hoàn hảo qua 4 bước
Mục đích chính của một kế hoạch kinh doanh là: Một là cung cấp lộ trình cho doanh nghiệp và hai là thu hút nguồn tài trợ từ bên ngoài. Nếu bạn là người có ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh thì điều cần thiết trước hết là bạn phải có một giai đoạn để lên kế hoạch kinh doanh cho mình. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho các doanh nghiệp gặp thất bại là kế hoạch kinh doanh kém hiệu quả.
Tuy nhiên, việc phát triển một kế hoạch kinh doan không hề khó như chúng ta nghĩ. Để phát triển một kế hoạch kinh doanh ổn định, bền vững bạn cần phải nắm rõ về ngành mà bạn tham gia. Tiếp đến, bạn cần xác định bạn sẽ áp dụng những kế hoạch đó như thế nào và đối tượng bạn hướng đến cụ thể là ai. Cuối cùng, việc bạn cần làm là soạn thảo một bản kế hoạch ngắn gọn, hoàn chỉnh và toàn diện. Để lập một bản kinh doanh hoàn hảo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết qua 4 bước sau:
Bước 1: Nắm rõ lĩnh vực kinh doanh
Để đưa ra được một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, bạn cần phải hiểu rõ ngành mà mình tham gia. Muốn nắm được những thông tin về ngành, bạn cần phải đọc và tìm hiểu mọi thứ về ngành đó, ngoài ra bạn cần có những cuộc gặp gỡ, nói chuyện với những người trong ngành để có sự tương tác và hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà mình kinh doanh.
Bước 2: Mục đích của kế hoạch là gì?
Một kế hoạch kinh doanh góp phần làm rõ tầm nhìn kinh doanh, và chỉ dẫn bạn cách hoàn thiện tầm nhìn đó, nó cũng thường được sử dụng để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.
Nếu bạn kinh doanh bằng vốn tự có, việc lập kế hoạch chủ yếu vì lợi ích của bạn, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài, mục tiêu bạn cần nhắm vào chính là những nhà đầu tư này. Vì vậy,trước khi vạch ra kế hoạch của mình, bạn cần xác định xem mình có thể kinh doanh bằng vốn tự có hay cần phải thu hút các nhà đầu tư bên ngoài vào.
Bước 3: Xác định đối tượng kinh doanh
Nếu bạn có kế hoạch thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư, bạn cần xây dựng một kế hoạch phù hợp. Các nhà đầu tư, có thể là bạn bè hay các thành viên trong gia đình, hoặc có thể là các ngân hàng hay nhà đầu tư mạo hiểm, sẽ đầu tư thông qua việc cho vay, mua cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai cách. Là người kinh doanh bạn cần xác định mức độ hiểu biết của họ thông qua những gì họ mong đợi từ một dự án đầu tư tiềm năng. Những nhà đầu tư luôn mong đợi ở doanh nghiệp của bạn những điều sau:
1. Sự tín nhiệm - Bạn tạo dựng niềm tin bằng cách thể hiện bản thân thông qua cách ứng xử và đạo đức của mình, vì vậy kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần thể hiện những phẩm chất đó.
2. Sự hiểu biết về mô hình kinh doanh - Công việc của bạn là trình bày rõ ràng nhiệm vụ, đặc điểm của sản phẩm và cách bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Bạn có thể phải điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với đối tượng của mình: những nhà đầu tư bình thường có thể sợ các thuật ngữ chuyên ngành, trong khi các chuyên gia đầu tư có thể sẽ muốn nghe về nó.
3. Tự tin về tài chính – Bạn cần nêu rõ những rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình.
Hãy nêu rõ những rủi ro đầu tư trong hoạt động kinh doanh của bạn. Ngoài ra, cho các nhà đầu tư thấy rằng bạn có khả năng bồi thường  cho họ - dù cho hoạt động kinh doanh của bạn thành công hay thất bại.
4. Lợi nhuận đầu tư lớn - Trong giai đoạn 1928-2007, lợi nhuận từ cổ phiếu tính theo cấp số nhân (hàm mũ) là 9.8%, trong khi trái phiếu kho bạc thời hạn 10 năm là 5%. Lợi nhuận vốn chủ sở hữu tư nhân còn khó đo lường hơn, nhưng nhìn chung các nhà đầu tư mong muốn phần lãi từ 2-5% trên tổng lợi nhuận của thị trường vốn sở hữu công trong mọi ngành. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp mới phải nằm trong phạm vi vốn cổ phần tư nhân. 
Thông thường, các nhà đầu tư sẽ mong muốn đạt được một tỷ suất lợi nhuận nội bộ nhất định. Công việc của bạn là đảm bảo lợi nhuận dự kiến phải ​​tương đương với những doanh nghiệp khác cùng ngành.
Bước 4: Lập kế hoạch kinh doanh
Đầu tiên hãy thiết lập một bản phác thảo kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Xem xét mọi khía cạnh của doanh nghiệp và xem mức độ ảnh hưởng của nó đối với kế hoạch kinh doanh của bạn.  Hãy nhớ rằng, kế hoạch kinh doanh này là một lộ trình. Nó phải dẫn đường cho bạn. Nó cũng phải cho các nhà đầu tư biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao họ nên đầu tư.
Thứ tự trình bày trong bản kế hoạch có thể theo mẫu sau:
  •  Tuyên bố sứ mệnh
  •  Tóm tắt
  •  Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ
  •  Thị trường mục tiêu
  •  Kế hoạch tiếp thị
  •  Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh
  •  Dự thảo tài chính
  •  Sơ yếu lý lịch của những người đứng đầu công ty
  •  Đề xuất của bạn (bạn đang tìm kiếm loại hình huy động vốn nào)
  •  Phụ lục (mọi thông tin cần thiết khác)
Bản kế hoạch nên được đánh máy, căn chỉnh lề và có bố cục rõ ràng. Nếu có thể hãy sử dụng đồ họa và hình ảnh. Không viết tay các thay đổi hay chỉnh sửa. Nội dung trong bản kế hoạch nên đảm bảo chất lượng như một cuốn sách hoặc một tờ tạp chí.  
Sau khi đã hoàn tất bản kế hoạch, hãy nhờ một chuyên gia mà bạn tin tưởng chẳng hạn như một Kế toán công (CPA) hoặc một luật sư kiểm tra lại. Người này có thể tìm ra những chi tiết, sai sót hoặc thiếu sót mà bạn mắc phải. Họ cũng có thể đưa ra một nhận định khách quan về sự thành bại của doanh nghiệp.
Sau khi bạn đã hoàn thiện bản kế hoạch, hãy gửi nó cho các nhà đầu tư tiềm năng, những người cuối cùng có thể cam kết cấp vốn. Khi nhận được những cam kết của họ, bạn sẽ phải thương lượng về các điều khoản và sau đó, cuối cùng, mở cửa doanh nghiệp, đó là lúc có thể dừng lý thuyết để bắt đầu thực hành.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây