Columbia Southern University Việt Nam - Đại học Nam Columbia Việt Nam

http://columbia-southern-university-vietnam.info


Thanh toán di động bằng QR code đang bùng nổ

Lợi ích với người tiêu dùng, doanh nghiệp lẫn ngân hàng đã giúp mã QR trở thành xu hướng tại nhiều nước trên thế giới.
Thanh toán di động bằng QR code đang bùng nổ

Mã QR (Quick Response Code - mã phản hồi nhanh) đã xuất hiện cách đây hơn 2 thập kỷ. Nó được nhà hàng Nhật Bản - Denso Wave phát minh, ban sơ tiêu dùng cho ngành công nghiệp ôtô nước này, nhằm theo dõi tình trạng xe trong công đoạn sản xuất.

QR là mã vạch 2 chiều, cấu tạo từ các chấm vuông nhỏ trên nền trắng, cất thông báo đã mã hóa. Nó với thể được quét bởi một máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh.

Nhờ sự lớn mạnh của các thiết bị di động, công nghệ này đang càng ngày càng được dùng cho phổ biến mục đích. Người dùng mang thể quét mã QR để kiểm tra thông tin sản phẩm, gửi đường dẫn đến website công ty, gọi điện thoại, gửi tin nhắn, xem video, đặt tìm hàng hoặc thanh toán.

 

Mã QR có thể chứa nhiều dạng thông tin đã mã hóa. Ảnh: AFP

Báo cáo Thanh toán Thế giới (World Payment Report) của Capgemini và BNP Paribas năm 2017 dự đoán năm 2019, một nửa số giao du trên thế giới sẽ là online hoặc qua trang bị di động. Với sự rộng rãi của QR Code, thanh toán di động mang thể còn nâng cao mạnh.

Người dùng chỉ bắt buộc vận chuyển áp dụng mobile banking của nhà băng, hoặc vận dụng tính sổ điện tử với chức năng quét mã QR và đã liên kết mang account ngân hàng. Khi thanh toán, họ chỉ cần tiêu dùng điện thoại quét mã QR của cửa hàng, nhập số tiền và xác minh là sở hữu thể hoàn tất giao dịch.

Lợi ích lớn nhất của mã QR là tính linh hoạt, mang lợi có cả người tiêu dùng, công ty lẫn ngân hàng. Nó sở hữu thể đại diện cho thẻ tín dụng, thẻ ATM, giúp người dùng ko buộc phải sở hữu rộng rãi tiền mặt hay thẻ. Ngoài ra, việc này còn khiến giảm rủi ro lộ thông tin account hay méo mó số tiền buộc phải thanh toán.

Trong lúc đó, những doanh nghiệp cũng hà tằn hà tiện được tiền thuê thu ngân, hoặc lắp đặt thiết bị đọc thẻ. Việc này còn khiến giảm giá tiền nảy sinh do tiền kém chất lượng hay sai sót của con người.

Với những ngân hàng, thanh toán bằng mã QR sẽ giúp họ mở rộng màng lưới cửa hàng chấp thận thanh toán. Do mã này có thể được dùng bởi các liên hệ nhỏ hoặc thậm chí hàng vỉa hè. Tại Trung Quốc, giá trị giao dịch bằng mã QR của một hàng rong còn lên đến hàng trăm USD một tháng. Trong dài hạn, lúc mã này vươn lên là phổ biến mang toàn bộ khách hàng, ngân hàng còn hà tằn hà tiện được giá tiền phát hành thẻ.

Mã QR với thể dùng theo 2 chiều, từ người bán hoặc người mua. Dạng thứ nhất hiện phổ biến hơn. Người bán sẽ dán mã QR tĩnh lên quầy thu ngân. Khách hàng chỉ cần quét mã này, nhập số tiền, mã PIN hoặc sử dụng vân tay công nhận là hoàn thành giao dịch. Mã QR cũng có thể hiển thị dưới dạng động, trên 1 thiết bị thanh toán đầu cuối. Tuy nhiên, bí quyết này ko được sử dụng rộng rãi bằng.

Người tậu cũng mang thể tạo mã QR chứa thông tin thanh toán của mình. Khi giao dịch, người bán sẽ tiêu dùng máy quét kết nối có 1 vật dụng đầu cuối để thực hiện.

 

Mã QR được dùng phổ biến tại Trung Quốc. Ảnh: Thenanfang

Tại Mỹ và châu Âu, mã QR chưa đích thực bùng nổ. Chúng chỉ đang dần vươn lên là phổ biến trên các ứng dụng truyền thông xã hội. Snapchat, Facebook và Spotify đang khuyến khích người sử dụng quét mã để thêm bạn bè hay tầm nã cập playlist.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, mã QR lại xuất hiện khắp đa số nơi, từ các shop bán buôn lớn, chợ truyền thống tới người hát rong. Trên CNN, Shen Wei - Phó Giám đốc một viên nghiên cứu chuyên về QR ước lượng năm ngoái, hơn 1.650 tỷ USD giao dịch tại đây được thực hiện qua mã QR, chiếm khoảng 1 phần ba tổng thanh toán trên thiết bị di động.

CNBC nhận định ít quy định quản lý và hệ thống tài chính kém lớn mạnh rõ ràng đã cho phép Trung Quốc vượt mặt những nước lớn mạnh về thanh toán di động. Quy mô thị trường này tại đây đã nâng cao hơn gấp đôi, lên 5.570 tỷ USD năm 2016.

WeChat Pay (Tenpay) của Tencent và Alipay của Alibaba là các áp dụng thống trị tại Trung Quốc. Người dùng mang thể dùng chúng để tính sổ trong liên hệ bằng bí quyết quét mã QR của sản phẩm, hoặc đưa mã cá nhân cho thu ngân. Số tiền sẽ được trừ vào ví di động đã kết liên có account ngân hàng của họ.

Trong khi đó, nhờ áp dụng tính sổ di động Paytm, mã QR cũng đang dần đa dạng tại Ấn Độ. Biểu tượng ô vuông đen trắng này đã xuất hiện tại đa dạng shop tạp hóa, xe bán rau củ hoặc quán trà trên khắp nước này.

Với khoảng 300 triệu người tiêu dùng smartphone, thanh toán qua mã QR là cách tiết kiệm nhất cho những doanh nghiệp muốn nâng cao hiện diện trên Internet. Dù chưa thực thụ bùng nổ, tốc độ tăng trưởng người sử dụng QR Code tại đây cũng đang tương đương Trung Quốc trong 3 năm qua.

Mã QR hiện là ưu tiên chính sách của Ấn Độ sở hữu tính sổ điện tử, không chỉ để mở mang các điểm bằng lòng tính sổ số, mà còn giúp người sử dụng thao tác đơn giản hơn. Điểm khác biệt so với Trung Quốc chỉ là Ấn Độ mang thể phát triển theo hướng chỉ dùng hệ thống tính sổ do các ngân hàng thủ xướng và mã QR sẽ được chuẩn hóa mang tất cả công ty và các dạng thanh toán.  

Nhiều nước Đông Nam Á, như Singapore, Thái Lan hay Malaysia cũng đang tập hợp phát triển mã QR. Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) hồi tháng 8 cho biết sẽ tăng trưởng một hệ thống tính sổ bằng mã QR chung cho cả nước. Việc này sẽ tương trợ đáng kể cho những liên hệ nhỏ. Malaysia cũng muốn chuẩn hóa mã QR qua công ty nội địa - Payments Network Malaysia. Còn Thái Lan đã thực hành việc này từ cuối quý III, nhằm tương trợ phát triển chương trình thanh toán phi tiền mặt của nhà băng trung ương.

Đại học Nam Columbia Việt Nam theo Vnexpress

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây